Tự do đích thực

24 Th8

 

Ở Cuba, cuộc sống thật khó khăn. Vào những năm đầu thập niên 1980, hàng trăm người Cuba tìm cách vượt biên qua nước Mỹ bằng thuyền bè. Một số người đã tới nơi an toàn và được phép cư trú tại “Thiên đường mộng ước” nhưng phần đông thì kém may mắn nên đã bị bắt trước khi kịp tàu thoát, hay tệ hơn, là làm mồi ngon cho cá biển! Quãng đường 90 dặm từ Cuba tới Key West quả là một thách đố cho những con thuyền đã “lão hóa”.

Có một phụ nữ trẻ tên Margarita nhất định đi tìm tự do. Vì tham vọng của Margarita là theo nghề y và cô biết giấc mơ đó rất khó thành sự thật tại quê hương Cuba – nơi một số người có hoc vị trong ngành y đã phải làm nghề lái taxi để cải thiện cuộc sống! Cả gia đình cô đã theo ngành y tại Mỹ, để mình cô đơn độc tại đất nước mà cô rất ít hy vọng có cuộc sống khá hơn.

Margarita cố gắng vượt biên tới bảy lần nhưng đều thất bại. Cô là một phụ nữ có ý chí mạnh nên dù đêm đêm vẫn bị những cú điện thoại kiểm tra sự hiện diện, cô vẫn tổ chức một lần vượt biển nữa với hai người bạn. Lần này thì rắc rối do “bà mẹ đại dương” gây nên! Mưa gió bão táp nổi lên làm chiếc thuyền như đảo điên trong hai ngày và sau đó trôi dạt vô định hướng. Ba thuyền nhân xỉu đi vì quá khát nước và sóng gió hành hạ, nhưng cuối cùng được đội tuần tra Duyên hải của Mỹ cứu. Họ được phép định cư tại Mỹ và Margarita lập tức được đoàn tụ với gia đình.

Margarita đã được tự do. Cô ghi danh vào đại học Y khoa với mục đích sẽ trở thành một bác sĩ. Cô miệt mài đọc sách, nghiên cứu thâu đêm nhưng vẫn cảm thấy thật sung sướng.

Một hôm được nghỉ ngơi sau kỳ thi cuối khóa, Margarita chợt nhớ tới cuộc sống tại Cuba ngày nào. Cô cảm thấy tim đau nhói khi nhớ mình đã bị đối xử cách thiếu kính trọng và tàn nhẫn. Đặc biệt cô căm thù một sĩ quan cảnh sát đã luôn luôn gọi điện thoại phá vỡ giấc ngủ của cô tại Cuba. Dù đã 2 giờ sáng, Margarita nhất định gọi hắn để trả thù cho bõ ghét. Cô nhủ thầm: “Ta sẽ đánh thức hắn dậy khi hắn đang ngủ say. Ta sẽ cho hắn nếm thử chính cái phương dược của hắn xem hắn có thích thú nó không.”

Sợ mình có cơ hội đổi ý, Margarita lập tức quay số điện thoại của viên sĩ quan cảnh sát Cuba. Trong khi chờ đợi nối đường dây, Margarita cảm thấy cơn giận dâng lên nghẹn cổ. Và khi hắn vừa trả lời có mặt, cô tuôn ra xối xả:

– Tôi là Margarita đây, người thiếu nữ trẻ mà ông đã hành hạ qua bao năm tháng ngày xưa. Tôi gọi điện để cám ơn ông đây …

Hắn ngạc nhiên:

– Để cám ơn tôi ư ?

Bà giải thích với vẻ chiến thắng và trả thù hả hê:

– Đúng thế! Bây giờ tôi là một sinh viên tại Hoa Kỳ. Chính vì sự quấy rối liên miên của ông khiến cho cuộc sống của tôi tại Cuba không thể chịu nổi. Chính ông đã cưỡng bách tôi tới đất nước trù phú này, nơi một phụ nữ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Margarita rất đỗi ngạc nhiên khi nghe người sĩ quan Cuba thở dài thậm thượt. Hắn yên lặng một lát rồi nói với giọng chùng xuống:

– Cuộc sống của tôi ở đây rất khó khăn, tôi đang phải đau khổ nhìn con gái mình mỗi ngày tiến dần về cõi chết vì bệnh đau gan. Yêu cầu của bác sĩ là cho cháu uống 6 viên Aspirin mỗi ngày.

Tới đây giọng ông vỡ vụn ra:

– Bà gọi điện thoại đánh thức tôi dậy để trả đũa sự quấy rối của tôi đã làm bà đau khổ một thời. Nhưng tôi cũng đang đau khổ mỗi đêm, cố gắng chăm sóc đứa con gái nhỏ . Cháu đang tiến dần đến cõi chết vì tôi không đủ tiền mua Aspirin và nếu tôi có đủ tiền thì cũng không có đủ thuốc để mà mua!

Giọng người đàn ông thều thào trong điện thoại nặng trĩu ưu sầu. Margarita xúc động không biết xử trí ra sao bèn cúp điện thoại. Bà ngồi một lúc lâu, dán mắt vào sách mà chẳng thấy chữ nào!

Margarita tự nhủ: “Cho hắn đáng đời! Hắn đã làm đời ta đau khổ”. Nhưng lạ lùng làm sao, cơn giận sôi sục đã biến đâu mất mà có một cái gì hoàn toàn khác đã đong đầy trái tim Margarita!

Sáng hôm sau Margarita chạy vội ra tiệm thuốc. Cô mua thật nhiều Aspirin đóng vào một hộp lớn và yêu thương gởi cho người sĩ quan Cuba, kẻ cựu thù. Cô thầm nghĩ: “Bây giờ ta mới được tự do thực sự!”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: